• EN
  • VNI

“Chén dĩa gì mà không có trắng bóng gì cả!”

September 18 , 2020

“Chén dĩa gì mà không có trắng bóng gì cả!”
“Sao không có màu sắc rực rỡ hả em ơi, mấy màu này buồn quá à”
“Chị thích có viền chỉ ánh kim, nhìn vậy sang hơn em à”

Khi chọn một con đường để đi, để có được nhiều niềm vui trên hành trình, thì quyết định ấy cần phải được sự đồng thuận từ trái tim, chứ không chỉ là lý trí.

Bộ gốm “Cơm nhà mình” có màu của ngày xưa cũ, đó là từ góc nhìn của mình, của những người làm việc ở Yên Lam. Ở những góc nhìn khác, có thể sẽ là màu cháo lòng, cái màu để mô tả mấy món không được trắng sáng. 
Người ta có nhiều cách để nói về một sự vật, ngôn từ được sinh ra với nhiều sắc thái khác nhau để khi chỉ cần dùng chúng thì thái độ của chúng ta cũng đã dọn sẵn cho đối phương.


Ở thời đại mà mọi thông điệp được truyền đi chỉ chưa đến một giây, việc mỗi chúng ta nhận được thêm rất nhiều thái độ trong một ngày là điều tất yếu, tích cực và tiêu cực cũng vì thế mà tăng theo. Người ta căng thẳng vì lời nói, mệt mỏi vì nhận thái độ xấu, những tác động từ bên ngoài ấy góp phần cho chúng ta sẽ rời khỏi con đường, nơi mà lối vào ta đã chọn bởi trái tim, khi lý trí chưa phải nhận nhiều cơn rung lắc.


Con đường Yên Lam đi, đến nay là năm thứ mười một, cũng có đôi lần rẽ hướng, lạc lối và trở lại. Có lúc thấy sao kỳ lạ khi con đường hôm nay đi giống với con đường những ngày đầu tiên, chỉ là đổi khác ở cách đi trên con đường ấy, vậy đổi khác ấy là ra làm sao?
Đơn giản lắm, vẫn đón nhận mọi thông điệp và thái độ như lẽ hiển nhiên phải có, lưu lại phần thông điệp để suy nghĩ được đa chiều hơn, còn thái độ thì xem như gặp bầu trời nắng đẹp, hay trúng cơn mưa rào, có rồi sẽ qua, chứ không nên đọng lại lâu trong tâm trí. Dù là sự yêu thích hay là không có ưa, mình cứ sống lâu trong đó cũng dễ sinh ra mộng tưởng, rồi lạc trôi khỏi những điều mình thật sự mong muốn, thật sự say mê lúc nào chẳng thể hay.

Be The First To Know
Our News

April 17 , 2023

Theo dấu lò củi ở Thủ Dầu!

Những lò gốm cũ vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp của thời trước. Đứng trong khung cảnh ấy, mình đã hình dung đến nơi đây từng nhộn nhịp ra sao, và cách người xưa đã kiến tạo nên từng không gian, từng phương tiện cho nghề gốm. Với thói quen tìm hẻm mà đi, tìm …

See more
March 12 , 2023

Lựa chọn giá trị bền vững cho cuộc sống thêm chất lượng

Hành tinh chúng ta đang nương náu đã quá tải cho những gì mỗi chúng ta thải ra hằng ngày. Cùng với đó, lối sản xuất đồ giá rẻ đi theo đó là sự siết chặt mọi chi phí mà có thể là sự lạm dụng những nguyên liệu không an toàn cho sức khoẻ. …

See more
March 11 , 2023

Chuyện nghề Gốm #1: Nắn tay, tạo trạch và be trạch thưở sơ khai của nghề gốm!

Nếu bạn để thời gian nhìn ngắm một tạo hình gốm, bạn sẽ có thể nhận ra, mỗi hình dáng là tập hợp của nhiều vòng đất sét đặt lên nhau, thành chiếc lu hay thành chiếc phễu cũng là do sự thay đổi dần hình dạng của những vòng này. Khi con người chưa …

See more
làm gốm lớp học làm gốm pottery class
November 29 , 2022

Tay chạm đất, hồn tự do, Workshop làm gốm nắn tay tại xưởng Yên Lam

Những buổi workshop làm gốm được mở sau hơn một thập kỷ đồng hành với gốm, các thành viên từ đội ngũ Yen Lam Pottery cũng đã sẵn sàng cho giai đoạn chia sẻ những gì chúng mình đã nhận được trên con đường cùng với gốm thủ công này. Chọn lựa lối làm gốm …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen