• VNI

Tay chạm đất, hồn tự do, Workshop làm gốm nắn tay tại xưởng Yên Lam

November 29 , 2022

Những buổi workshop làm gốm được mở sau hơn một thập kỷ đồng hành với gốm, các thành viên từ đội ngũ Yen Lam Pottery cũng đã sẵn sàng cho giai đoạn chia sẻ những gì chúng mình đã nhận được trên con đường cùng với gốm thủ công này. Chọn lựa lối làm gốm nguyên thủy, ít sự trợ giúp của các công cụ, mỗi ngày đi qua chúng mình dần cảm nhận sâu sắc hơn về đôi bàn tay của con người là một thiết kế hoàn thiện của tự nhiên. Từ đôi tay ấy chúng mình có thể tạo nên muôn dáng hình cho đất.”Tay chạm đất, hồn tự do” là tên của các chuỗi workshop với 2 lựa chọn: 7 ngày và 3 ngày làm gốm, từ ở điểm chưa có thực hành nào với gốm, anh Hải, người sáng lập Yên Lam sẽ làm gốm cùng bạn và hướng dẫn bạn chạm đất, hiểu đất, định đất và phiêu đất!

  • Chạm đất: Những tiếp xúc và cảm nhận ban đầu giữa bạn và đất sét, những trạng thái khác nhau của đất cùng những công cụ để giúp đất chuyển mình.
  • Hiểu đất: sự hiểu đến từ những kiến thức được người hướng dẫn truyền đạt đến bạn theo từng giai đoạn thực hành, các phương pháp làm gốm thủ công sẽ lần lượt được chỉ dẫn để việc hiểu đất của bạn sẽ dần sâu hơn cùng với những món đất sét đầu tiên do chính bạn tạo nên. (Xưởng gọi tất cả những món chưa nung là đất sét, gốm chỉ dùng cho đất sét đã nung đến độ thành gốm)
  • Định đất: Hãy vẽ ra món đất sét mà bạn nghĩ trong đầu, nhưng thành phẩm sau cùng không còn nằm trên giấy, mà là món có thể chạm và có thể dùng trong đời sống. Định hình cho đất sét sẽ tự nhiên đến khi bạn đã đủ chạm và đủ hiểu cùng với sự đồng hành cùng người hướng dẫn từ xưởng.
  • Phiêu đất: tự do bay bỏng giúp mỗi tâm hồn được thả lỏng, được du hành trong thế giới tinh thần, và phiêu đất cần đến sau khi bạn đã có khái niệm, hiểu và cảm nhận về đất cũng như đã biết cách để tạo nên hình dáng đất theo gần với ý tưởng. Đây là giai đoạn để cảm xúc thăng hoa, và tình cảm cùng sự thấu hiểu được truyền đạt vào trong món đất sét mà bạn đã tạo tác.

Học làm gốm tại một xưởng gốm có gì khác với các lớp trải nghiệm gốm? Yên Lam Là một xưởng chuyên làm gốm nắn tay, khi đến với xưởng ngoài việc được hướng dẫn thực hành các bước làm quen với đất, học cách tạo hình cho đến những bước hoàn thiện sau cùng khi bạn sẽ tự chọn màu, phủ men, bạn còn có thể quan sát những con người đang làm nghề, những món gốm được làm ra trong một môi trường sáng tác và làm gốm chuyên nghiệp.

Hoạt động hướng dẫn làm gốm thủ công là một hoạt động được thực hiện cùng với tâm và tình yêu nghề đến từ đội ngũ Yên Lam. Đối với Yên Lam, được làm nghề qua một thời gian hơn thập kỷ là sứ mệnh, là niềm an vui, là những bài học quý giá cho đội ngũ Yên Lam. Cùng cạnh đó, được giữ nghề, được truyền nghề là niềm biết ơn chúng mình dành cho đất, cho nghề, cho xã hội.

Các ngày bạn có thể chọn linh hoạt theo lịch mở workshop của xưởng, anh Hải là người hướng dẫn trực tiếp, số lượng bạn thực hành làm gốm tối đa cho một ngày học là ba học viên, bạn quan tâm vui lòng inbox cho trang riêng của xưởng: Yen Lam pottery workshop. Xưởng ở Vĩnh Phú 22, tp Thuận An, tỉnh Bình Dương, cách cầu Bình Triệu 15 phút xe gắn máy.

Cảm ơn và trân quý!

Xưởng gốm thủ công
900
pottery workshop

Be The First To Know
Our News

April 17 , 2023

Theo dấu lò củi ở Thủ Dầu!

Những lò gốm cũ vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp của thời trước. Đứng trong khung cảnh ấy, mình đã hình dung đến nơi đây từng nhộn nhịp ra sao, và cách người xưa đã kiến tạo nên từng không gian, từng phương tiện cho nghề gốm. Với thói quen tìm hẻm mà đi, tìm …

See more
March 12 , 2023

Lựa chọn giá trị bền vững cho cuộc sống thêm chất lượng

Hành tinh chúng ta đang nương náu đã quá tải cho những gì mỗi chúng ta thải ra hằng ngày. Cùng với đó, lối sản xuất đồ giá rẻ đi theo đó là sự siết chặt mọi chi phí mà có thể là sự lạm dụng những nguyên liệu không an toàn cho sức khoẻ. …

See more
March 11 , 2023

Chuyện nghề Gốm #1: Nắn tay, tạo trạch và be trạch thưở sơ khai của nghề gốm!

Nếu bạn để thời gian nhìn ngắm một tạo hình gốm, bạn sẽ có thể nhận ra, mỗi hình dáng là tập hợp của nhiều vòng đất sét đặt lên nhau, thành chiếc lu hay thành chiếc phễu cũng là do sự thay đổi dần hình dạng của những vòng này. Khi con người chưa …

See more
làm gốm lớp học làm gốm pottery class
November 29 , 2022

Tay chạm đất, hồn tự do, Workshop làm gốm nắn tay tại xưởng Yên Lam

Những buổi workshop làm gốm được mở sau hơn một thập kỷ đồng hành với gốm, các thành viên từ đội ngũ Yen Lam Pottery cũng đã sẵn sàng cho giai đoạn chia sẻ những gì chúng mình đã nhận được trên con đường cùng với gốm thủ công này. Chọn lựa lối làm gốm …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen