• en
  • vi

Lò củi nung gốm, rồi sẽ thành ký ức?

October 16 , 2018

Gốm nung lò củi có một sức hấp dẫn đặc biệt, nói một cách dễ hình dung như là chiếc bánh pizza nướng với bếp củi vẫn thơm ngon hơn nướng bằng các bếp hiện đại. Bánh nướng lò củi có lẫn mùi thơm của khói, và người làm bánh đã chăm chút kỹ lưỡng trong suốt quá trình nướng để chiếc bánh được thơm ngon, nếu lửa có chút táo bạo thì bánh cũng chỉ xem xém. Một chiếc bánh ngon có thêm nhiều tình cảm hơn của người làm ra nó.

gom su thu cong viet nam

Gốm nung lò củi, hẳn không thể nào còn lẫn mùi thơm của khói? Khi gốm thành hình, nước men và màu xương đất lúc này sẽ thay những người vừa thức thâu đêm để canh giữ ngọn lửa, ban tặng cho gốm sự khác biệt mà chỉ khi ra đời từ lò củi, gốm mới nền nã và có hồn đến vậy. Màu thời gian là chất màu mà lò củi tạo nên cho gốm, gốm được trầm mặc, như vốn có, như gốm vẫn nên vậy.

  

Canh lửa cho lò gốm nung củi, đó thật sự là công việc đòi hỏi kinh nghiệm dày dặn, tính kiên nhẫn và sự cẩn trọng của người thợ gốm. Lò bầu củi để nung gốm được xây bằng gạch chịu lửa, có nhiều bầu nối tiếp nhau từ thấp lên cao, lớp gạch trần của lò vẫn phải thay mới định kỳ vì sẽ hư hại theo thời gian do tác động của nhiệt độ lò. Lò bầu thật sự là một gia tài kếch xù của những xưởng làm gốm.

Với chính sách di dời lò gốm nung củi do đô thị hóa và quy hoạch vùng làm gốm, nhiều chủ lò gốm đành phải ngậm ngùi tháo bỏ những chiếc lò bầu, thay thế bằng lò nung gas, nhỏ gọn hơn và tiện dụng.

Be The First To Know
Our News

January 11 , 2019

Cơm nhà mình!

Về nhà ăn cơm! Bọn trẻ vẫn mãi chơi với mấy trò bịt mắt bắt dê, cá sấu lên bờ, rồng rắn lên mây vui quá chừng vui thì bỗng nghe mẹ gọi: về nhà ăn cơm!!! Mấy đứa cá lì thì được ăn thêm vài trận la rày rồi mới ngoan ngoãn ai về …

See more
khay mut tet
January 11 , 2019

Bánh của mùa xưa

Ngày bé, cứ đến Tết là ríu rít đi chúc Tết họ hàng. Đứa trẻ con nào cũng thích được ra phố theo đuôi người lớn, khi là bố mẹ, lúc là dì, là chị hai. Ham đi là vậy nhưng theo chân người lớn đâu phải lúc nào cũng vui, tới chỗ không có …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen