• vi

Gốm chạm lọng, lối làm gốm kì công của người Nam Bộ

November 01 , 2018

gốm trổ thủngNếu như miền Bắc Việt Nam vẫn thường vẽ họa tiết bằng màu cobalt lên gốm để có những hoa văn mềm mại, nhẹ nhàng thì lối làm gốm của người dân Nam Bộ lại khác biệt ở cách gốm sẽ được khắc chìm hoa văn, chạm lọng và chấm men trang trí. Cách làm này cần sự tỉ mỉ, khéo léo của người thợ để những đường khắc được cân đối, hài hòa. Người thợ khắc gốm, người thợ chạm lọng hay người chấm men có thể không vẽ tốt, nhưng nhất định cần phải có sự chu đáo, tận tâm trong công đoạn của mình, để góp thành một sản phẩm hoàn thiện, mỹ mãn sau cùng.

Chạm lọng trên gốm:
* Trước khi chạm lọng, gốm sẽ được in nét mờ của hoa văn, người thợ sẽ chạm lọng (trổ cho thủng) theo họa tiết in sẵn. Với cách làm này hoa văn sẽ phụ thuộc vào những tấm triện để tạo họa tiết và việc làm gốm sẽ được phân chia thành từng khâu, thợ gốm của khâu nào chỉ cần thuần thục công việc của khâu đó. Một cách chạm lọng khác có thêm sự sáng tạo, ngẫu hứng là người chạm lọng gốm sẽ phụ trách luôn khâu vẽ hoa văn tự do lên gốm rồi bắt đầu chạm lọng.

* Chạm lọng, hay bất cứ khâu nào của việc làm gốm, người thợ cũng cần phải cảm nhận về đất, đất với những độ ẩm khác nhau, sẽ ảnh hưởng đến thành quả sau cùng. Cảm nhận, đến từ thời gian, từ khổ luyện, từ tâm tĩnh lặng để lắng nghe, để nhìn thấy.

chân đèn gốmChấm men: với những món có nhiều màu sắc trên sản phẩm, họa tiết trang trí phủ kín bề mặt thì cách nhúng men, dội men không thể áp dụng, thay vào đó, người thợ phải dùng cọ để đưa từng dòng men vào đúng vị trí của họa tiết. Có loay hoay với hơn chục loại men màu khác nhau nhiều ngày, người thợ mới dần hiểu thấu tính chất của từng loại men màu để men sau khi qua lửa đạt được sắc màu như mong muốn.

* Khi làm gốm, người thợ gốm cảm nhận đất sét thật hiền hòa và thuận ý đôi bàn tay, chỉ cần đôi bàn tay ấy, hiểu đất đến chừng nào.

Be The First To Know
Our News

January 11 , 2019

Cơm nhà mình!

Về nhà ăn cơm! Bọn trẻ vẫn mãi chơi với mấy trò bịt mắt bắt dê, cá sấu lên bờ, rồng rắn lên mây vui quá chừng vui thì bỗng nghe mẹ gọi: về nhà ăn cơm!!! Mấy đứa cá lì thì được ăn thêm vài trận la rày rồi mới ngoan ngoãn ai về …

See more
khay mut tet
January 11 , 2019

Bánh của mùa xưa

Ngày bé, cứ đến Tết là ríu rít đi chúc Tết họ hàng. Đứa trẻ con nào cũng thích được ra phố theo đuôi người lớn, khi là bố mẹ, lúc là dì, là chị hai. Ham đi là vậy nhưng theo chân người lớn đâu phải lúc nào cũng vui, tới chỗ không có …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen