• VNI

V60, cà phê ngon hay chiếc phin ngon?

November 15 , 2019

Khi đến quán cà phê mà chủ nhân đặc biệt quan tâm đến chất lượng cà phê cũng như các phương thức pha cà phê đa dạng dần xuất hiện ở Sài Gòn, dân hay uống cà phê pha phin kiểu truyền thống như mình thật sự thấy bối rối với menu đủ loại hạt cà phê với tên gọi lạ lẫm, cũng như những cách pha cà phê du nhập từ nước ngoài. Nào là siphon, chemex, French Press, cold brew và pour over.

Mỗi phương pháp đều có những dụng cụ pha chế khác nhau, với vị giác vẫn còn đậm và đắng của mình, mình thưởng thức bằng mắt trước. Bạn đã từng ấn tượng với bộ thủy tinh tráng lệ của siphon, hay những nét bọc đồng tinh tế quanh bình thủy tinh để ép cà phê kiểu Pháp?

Phin cà phê V60

Gặp gỡ anh Hòa, người sáng lập ra hiệu cà phê The Humming Bird, được anh chia sẻ thêm nhiều hiểu biết về cà phê, cũng như rõ hơn một điều, con người sáng chế ra nhiều cách pha cà phê không chỉ do sự khác biệt về văn hóa và địa lý, mà mỗi cách đều có sự ảnh hưởng đến hương và vị sau cùng của một tách cà phê.

Thỉnh thoảng ghé thăm quán cà phê của anh, chẳng khi nào hẹn trước nhưng có duyên gặp nhau là anh lại đem ra đủ loại hạt cà phê, hạt thì thu hoạch và rang xay từ xưởng nhà anh, hạt lại du nhập từ nhiều vùng trên thế giới. Sau một thời gian được tinh luyện lại cảm nhận về cà phê qua việc được thử cà phê đã đời ở The Humming Bird, cũng là nhân việc Yên Lam mới làm ra chiếc phin V60 bằng gốm, mình xin được chia sẻ trong sự hiểu biết còn nhiều hạn chế của bản thân.

Để pha ra một tách cà phê theo kiểu V60 pour over thơm ngon, bạn cần chọn chiếc phin pha cà phê V60 với tạo hình phù hợp, bình đựng nước nóng với vòi rót tạo dòng chảy đều, dùng giấy lọc cà phê với chất lượng tốt, cà phê hẳn phải là những hạt arabica từ Cầu Đất, hay những vùng có thể trồng loại cà phê này trên thế giới như Kenya, Ethiopia, Colombia.
Điều thú vị của cà phê được pha theo cách này, bên cạnh những món cần phải có ở trên, yếu tố cảm xúc, kinh nghiệm và kỹ thuật của người pha lại quyết định hương vị sau cùng của tách cà phê.

V60 coffee filter


Với nước từ 90 đến 95 độ c, nước chảy xuống chậm sẽ cho cà phê có body dày và tăng vị đắng. Nước rót xuống nhanh lại chiết xuất được các hương vị nhẹ, tinh tế, phong phú và quyến rũ của arabica, loại hạt cà phê mà nếu không được pha đúng cách, sẽ dễ bị lầm tưởng với cà phê nước dão.
Nhanh hay chậm của dòng nước đã làm thay đổi vị của cà phê, còn nước chảy xuống không đều thì sẽ cho một tách V60 thất bại.

V60 coffee filter


Pha cà phê V60, ngoài dùng đúng dụng cụ, chọn hạt cà phê ngon đã đành, người khi đứng pha V60, cần có một cảm nhận tốt cùng cảm xúc cân bằng, dịu êm như dòng chảy xuống đều đều, thấm từ tốn qua giấy lọc và cho ra những giọt cà phê sẽ dễ gây thương mến.

Ở Sài Gòn, đô thị hay bị ca cẩm là vừa đông vừa mệt, nhưng hội tụ đủ những gì tinh tế của các ngành nghề. Muốn uống cà phê ngon và đặc biệt ở Sài Gòn thật không khó, khi thành phố có The Shin, The Humming Bird, The Workshop, nơi người chủ không chỉ bán cà phê, mà trao gửi thêm niềm cảm hứng cùng năng lượng tích cực, qua từng chi tiết nhỏ để tạo nên một tách cà phê thơm lành.

V60 coffee filterV60 coffee filter

Việt Hải.

 

 

 

 

Be The First To Know
Our News

March 12 , 2023

Lựa chọn giá trị bền vững cho cuộc sống thêm chất lượng

Hành tinh chúng ta đang nương náu đã quá tải cho những gì mỗi chúng ta thải ra hằng ngày. Cùng với đó, lối sản xuất đồ giá rẻ đi theo đó là sự siết chặt mọi chi phí mà có thể là sự lạm dụng những nguyên liệu không an toàn cho sức khoẻ. …

See more
March 11 , 2023

Chuyện nghề Gốm #1: Nắn tay, tạo trạch và be trạch thưở sơ khai của nghề gốm!

Nếu bạn để thời gian nhìn ngắm một tạo hình gốm, bạn sẽ có thể nhận ra, mỗi hình dáng là tập hợp của nhiều vòng đất sét đặt lên nhau, thành chiếc lu hay thành chiếc phễu cũng là do sự thay đổi dần hình dạng của những vòng này. Khi con người chưa …

See more
làm gốm lớp học làm gốm pottery class
November 29 , 2022

Tay chạm đất, hồn tự do, Workshop làm gốm nắn tay tại xưởng Yên Lam

Những buổi workshop làm gốm được mở sau hơn một thập kỷ đồng hành với gốm, các thành viên từ đội ngũ Yen Lam Pottery cũng đã sẵn sàng cho giai đoạn chia sẻ những gì chúng mình đã nhận được trên con đường cùng với gốm thủ công này. Chọn lựa lối làm gốm …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen