• en
  • vi

Một oxit kim loại, nhiều sắc màu cho gốm?

November 01 , 2018

Trong các loại oxit kim loại để tạo màu cho men gốm thì oxit sắt thật có nhiều chuyện để bàn:

Oxit này tồn tại trong đất sét đỏ tự nhiên ở dạng Fe2O3. Khi nung gốm trong môi trường lò đủ oxy, tùy hàm lượng của oxit sắt pha trong men mà cho ra nhiều sắc độ men khác nhau, từ vàng nhạt đến nâu sẫm. Khuynh hướng cho ra màu vàng sáng hay nâu tối cũng liên quan đến các thành phần oxit khác trong men. Lớp men óng ánh bao phủ lấy gốm thật không hề đơn giản khi có khá nhiều oxit kim loại khác nhau sẽ cùng “hòa tấu” trong lò lửa để cho ra màu sắc sau cùng của gốm.

gốm thủ côngTrong môi trường lò khử (thiếu oxi) thì Oxit sắt 3 sẽ khử thành Oxit Sắt 2 (FeO) cho gốm màu xanh ngọc (cái màu chẳng liên quan gì đến dải màu phía trên) và có thêm khả năng trợ chảy cho men. Men chảy vẫn luôn cho nhiều yếu tố bất ngờ và nếu men chảy quá nhiều xuống chân gốm, dính vô tấm kê lò thì các bác mài chân cho gốm cứ chóng mặt mà mài thôi, không cẩn trọng thì thương tích đầy bàn tay vì những phần men dư thừa này hay tạo thành nhiều góc sắt bén.

Oxit sắt 3 có thể không được khử hoàn toàn để cho ra hỗn hợp vừa 2 vừa 3, và gọi là Fe3O4 (oxit sắt từ), lúc này men sẽ có những đốm li ti khá lạ mắt do hiệu ứng từ 2 loại oxit sắt 2 và 3 tạo nên. Chỉ một loại oxit trong thành phần có nhiều oxit khác nhau của men, cũng thật có nhiều thứ cần lưu tâm. Tạo màu sắc nhờ ngọn lửa, muốn có được màu men “trong mơ”, người thợ pha men thật không thể mơ màng dù chỉ một phút trong công việc của mình, vì sai một li, nó đi thật xa quá, là cả một chuyến lò mong mỏi bao ngày đêm.

gốm thủ công

Be The First To Know
Our News

January 11 , 2019

Cơm nhà mình!

Về nhà ăn cơm! Bọn trẻ vẫn mãi chơi với mấy trò bịt mắt bắt dê, cá sấu lên bờ, rồng rắn lên mây vui quá chừng vui thì bỗng nghe mẹ gọi: về nhà ăn cơm!!! Mấy đứa cá lì thì được ăn thêm vài trận la rày rồi mới ngoan ngoãn ai về …

See more
khay mut tet
January 11 , 2019

Bánh của mùa xưa

Ngày bé, cứ đến Tết là ríu rít đi chúc Tết họ hàng. Đứa trẻ con nào cũng thích được ra phố theo đuôi người lớn, khi là bố mẹ, lúc là dì, là chị hai. Ham đi là vậy nhưng theo chân người lớn đâu phải lúc nào cũng vui, tới chỗ không có …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen