• VNI

Khi đất sét chuyển mình thành gốm.

May 29 , 2019
Yên Lam làm gốm cho nhà hàng, quán cà phê.

* Những cái tô, cái chén ở Yên Lam được làm từ đất sét trắng. Là loại đất đã được ngâm lắng ở bồn ngâm nhiều ngày, sàn lọc để được những hạt sét mịn và không còn lẫn tạp chất. Đất sau khi được xử lý kỹ lưỡng là đến đoạn tạo hình cho đất nhờ các loại khuôn thạch cao.

* Khuôn gốm giúp sản phẩm có thể đồng đều cho phù hợp với yêu cầu trình bày và xếp đặt trong nhà bếp của các nhà hàng. Gốm khi ra khỏi khuôn sẽ cần thêm công đoạn tỉa gọt những phần đất dư thừa, sau đó thì đem phơi cho thật khô với nắng. Một chút nóng vội khi đem đồ phơ chưa khô hẳn đưa vào lò nung, có thể sẽ trả giá là hư lỗi cả một mẻ lò.

tô chén đĩa gốm sứ nhà hàng, quán cà phê

* Với lần nung đầu tiên gọi là sơ nung ở 600-900 độ c, đồ phơ sau khi nung chuyển sang thân phận mới là đất nung. công đoạn này giúp đất sét kết khối thành dạng cứng cáp hơn, để thuận tiện cho đoạn trang trí và làm men.

* Đất nung vẫn còn xốp và dễ bể lắm, nên người thợ trang trí gốm vẫn cần có sự cẩn trọng và kinh nghiệm. Có lần cậu bạn mình ghé thăm xưởng, cậu ngồi vẽ cùng với mình, cả hai tập trung trong say xưa nên chẳng đứa nào nhìn đứa nào. Cậu vẽ xong quay qua khoe với mình, một chiếc ly gốm với họa tiết sóng nước phủ kín, mình và cậu chưa kịp hết thích thú thì ôi thôi, ly và quai đã rời xa nhau. Mình quên dặn cậu là không được cằm cái quai khi vẽ cái ly, chỗ đó còn yếu lắm. Mình nhớ hoài bản mặt cậu khi ấy, héo queo như cái ly vỡ vụn.

* Men gốm có thể phủ lúc trước khi vẽ hoặc sau khi, tùy loại men và chủ ý của người làm. Những loại men không có độ trong suốt thấy xương gốm, thì bạn chỉ có thể vẽ sau khi phủ men, một công việc hết sức tèm lem nếu như bạn thật sự không quen với công việc này. Phủ men cho gốm cũng là một công đoạn cần nhiều sự chú tâm, vì chúng mình không được phép để lại dấu tay trên bề mặt men nếu không là một sự chủ ý của thiết kế. Có một cách phủ men cho khỏe là dùng máy xịt phun men, nhưng cảm quan của mình là không thích lắm nếu men gốm có bề mặt quá một màu, mình thích những vệt chảy đọng hay độ gợn nhẹ do men phủ kiểu thủ công.

* Qua công đoạn men màu hoa lá thì các bạn đất nung đã sẵn sàng cho lần nung thứ hai, ở 1.200-1.250 độ, bước qua ngọn lửa này, các bạn đất nung trở mình thành gốm, thành sứ, thành những món đanh chắc cùng muôn sắc muôn vẻ của men.

* Chỉ khi có được gốm, những người làm công việc chuyển mình cho đất sét mới gọi là hoàn thành sứ mệnh, rồi gốm sẽ đi đến các bàn tiệc ở khắp nẻo khắp miền, làm đẹp cho món ăn, làm vui lòng người nấu bếp.

Gốm thủ công men mát trắng, phù hợp với nhà hàng có nội thất gỗ tự nhiên
sản xuất gốm sứ cho nhà hàng Nhật, Việt, nhà hàng chay, quán cà phê

 

 

 

 

 

Be The First To Know
Our News

April 17 , 2023

Theo dấu lò củi ở Thủ Dầu!

Những lò gốm cũ vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp của thời trước. Đứng trong khung cảnh ấy, mình đã hình dung đến nơi đây từng nhộn nhịp ra sao, và cách người xưa đã kiến tạo nên từng không gian, từng phương tiện cho nghề gốm. Với thói quen tìm hẻm mà đi, tìm …

See more
March 12 , 2023

Lựa chọn giá trị bền vững cho cuộc sống thêm chất lượng

Hành tinh chúng ta đang nương náu đã quá tải cho những gì mỗi chúng ta thải ra hằng ngày. Cùng với đó, lối sản xuất đồ giá rẻ đi theo đó là sự siết chặt mọi chi phí mà có thể là sự lạm dụng những nguyên liệu không an toàn cho sức khoẻ. …

See more
March 11 , 2023

Chuyện nghề Gốm #1: Nắn tay, tạo trạch và be trạch thưở sơ khai của nghề gốm!

Nếu bạn để thời gian nhìn ngắm một tạo hình gốm, bạn sẽ có thể nhận ra, mỗi hình dáng là tập hợp của nhiều vòng đất sét đặt lên nhau, thành chiếc lu hay thành chiếc phễu cũng là do sự thay đổi dần hình dạng của những vòng này. Khi con người chưa …

See more
làm gốm lớp học làm gốm pottery class
November 29 , 2022

Tay chạm đất, hồn tự do, Workshop làm gốm nắn tay tại xưởng Yên Lam

Những buổi workshop làm gốm được mở sau hơn một thập kỷ đồng hành với gốm, các thành viên từ đội ngũ Yen Lam Pottery cũng đã sẵn sàng cho giai đoạn chia sẻ những gì chúng mình đã nhận được trên con đường cùng với gốm thủ công này. Chọn lựa lối làm gốm …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen