• vi

Cơm nhà mình!

January 11 , 2019

tô chén bát nhà hàngVề nhà ăn cơm!

Bọn trẻ vẫn mãi chơi với mấy trò bịt mắt bắt dê, cá sấu lên bờ, rồng rắn lên mây vui quá chừng vui thì bỗng nghe mẹ gọi: về nhà ăn cơm!!! Mấy đứa cá lì thì được ăn thêm vài trận la rày rồi mới ngoan ngoãn ai về nhà nấy.
Bữa cơm mẹ nấu vẫn quanh đi quẩn lại những món quen thuộc, thế nên mỗi khi có xíu tiền lẻ là lại mơ ước lê la xe cá viên chiên hay xô phá lấu bò cắm que của mấy bà cô bán trước cổng trường.
Bọn trẻ con thật không thể nào đủ sự sâu lắng để phân biệt sự ngon lành giữa bữa cơm mẹ nấu và mấy món ăn vặt đầy quyến rũ ngoài kia. Thời gian trôi, và đứa trẻ ngày nào cũng đã dần đi xa hơn một thành phố, hay một đất nước để thưởng thêm nhiều những món ngon vật lạ.

Đi cho nhiều, gặp cho hay để hiểu rõ hơn lòng mình sâu nông đến chừng nào, hay tự dưng một ngày bỗng thấy lòng mình khô cạn vì thiếu vắng đã lâu tiếng gọi: về nhà ăn cơm!
Nhà, một chữ thôi mà thân thương lắm, nơi có bữa cơm được nấu thơm lành, nơi có những người đợi ta về để được ngồi cạnh bên, để ta thấy lòng ta vẫn còn ấm, còn yên. Cơm nhà mình, có giọt mồ hôi của mẹ đi chợ sớm, có những nguyên liệu được mẹ chọn kỹ càng để sao cho ngon lành, cho bổ dưỡng, và mẹ vẫn luôn chọn gạo chẳng cần phải trắng tinh.

Bạn đã từng thấy màu của loại gạo chưa chà kỹ? hạt gạo được giữ lại cám để còn nguyên dinh dưỡng vốn có, và cần phải trồng sạch để không cần phải tẩy trắng làm mất đi lớp cám. Đời sống công nghiệp hiện đại với những chuẩn mực trắng sáng có khi được đẩy lên mức cực đoan, gạo trắng, đường trắng, trái cây bóng mượt không tì vết. Càng đặt ra nhiều tiêu chuẩn, ta lại càng xa rời điều sẵn có của tự nhiên.

Bộ gốm “Cơm nhà mình” với màu men gần như màu gạo còn nguyên cám, Yên Lam không chỉ làm gốm thủ công, mà mong muốn xa hơn là truyền đến bạn những thông điệp từ thiên nhiên:
Cơm nhà mình, từ hạt gạo chẳng bao giờ muốn trắng tinh!

gốm thủ công

Be The First To Know
Our News

V60 coffee filter
November 15 , 2019

V60, cà phê ngon hay chiếc phin ngon?

Khi đến quán cà phê mà chủ nhân đặc biệt quan tâm đến chất lượng cà phê cũng như các phương thức pha cà phê đa dạng dần xuất hiện ở Sài Gòn, dân hay uống cà phê pha phin kiểu truyền thống như mình thật sự thấy bối rối với menu đủ loại hạt …

See more
May 31 , 2019

Và rồi nhớ thật nhớ hủ dưa muối của bà!

* Hồi mình còn nhỏ, trong nhà luôn có hủ dưa muối chua, cái món chẳng đứa con nít nào mê vì vừa chua vừa mặn, mình vẫn tự hỏi sao người lớn có thể ăn được cái món không có ngọt mà cũng chẳng mấy gì ngon vậy? Bố mình ngày nào cũng cắn …

See more

Subscribe To Our Newsletter

Can’t find it? don’t worry. Just because it’s not here,
doesn’t mean we can’t do it
Call us on028 - 38404726 or tell us what you’re looking for.

We’ll make it happen